ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

บทความ

  • หน้าแรก
  • /
  • บทความ
  • /
  • 8 อุปกรณ์สำคัญในห้องน้ำผู้สูงอายุที่ต้องมี พร้อมแนะวิธีเลือก
blog head

8 อุปกรณ์สำคัญในห้องน้ำผู้สูงอายุที่ต้องมี พร้อมแนะวิธีเลือก

8 อุปกรณ์สำคัญในห้องน้ำผู้สูงอายุที่ต้องมี พร้อมแนะวิธีเลือก

การจัดเตรียมอุปกรณ์ในห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้งาน และนี่คือ 8 อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีในห้องน้ำผู้สูงอายุ พร้อมแนะนำเทคนิคการเลือกอุปกรณ์ในห้องน้ำเบื้องต้น

อ่างล้างหน้า

1. อ่างล้างหน้า

อ่างล้างหน้าที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรเป็นแบบขอบมน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก และควรเลือกอ่างล้างหน้าที่มีส่วนโค้งเว้าด้านหน้า รวมทั้งมีพื้นที่ใต้อ่างล้างหน้าด้วย เผื่อไว้ในกรณีผู้สูงอายุต้องใช้รถเข็น จะได้เข็นเข้าไปใช้อ่างล้างหน้าได้อย่างสะดวก ทั้งนี้การติดตั้งอ่างล้างหน้า ควรติดให้สูงจากพื้นประมาณ 75-80 เซนติเมตร

ก๊อกอ่างล้างหน้า WS-0534M

2. ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า

ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ควรเลือกแบบระบบเซ็นเซอร์ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน หรือเลือกก๊อกที่ออกแบบพิเศษสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ก้านปัดยาวขึ้น ทำให้เปิด-ปิดง่าย

ฝักบัวมือถือ WS-8130-BA

3. ฝักบัว

สำหรับฝักบัวในห้องน้ำผู้สูงอายุนั้น ฝักบัวอาบน้ำแบบมือถือ (Hand Shower) เหมาะสำหรับการอาบน้ำของผู้สูงอายุ ด้วยสามารถทำความสะอาดได้เฉพาะจุด สำหรับหัวฝักบัวควรเป็นแบบปรับองศาได้ และควรปรับระดับแรงดันน้ำได้ด้วย ในส่วนของก๊อกฝักบัวควรเป็นแบบก้านโยก และราวเลื่อนสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวกทั้งตอนนั่งและตอนยืนอาบน้ำ

สายฉีดชำระ WS-0390S

4. สายฉีดชำระ

ในส่วนของสายฉีดชำระก็ควรปรับระดับแรงดันน้ำได้เช่นกัน รูหัวฉีดของสายฉีดชำระควรเป็นรูเล็ก แต่มีจำนวนรูเยอะ เพราะการไหลของน้ำจะนุ่มนวลต่อการใช้งาน และสายฉีดชำระควรเป็นสายสแตนเลส เพราะเป็นสายที่มีความยืดหยุ่น สามารถโค้งงอได้ มีความทนทาน ทั้งนี้การติดตั้งสายฉีดชำระ ควรติดตั้งไว้ด้านข้างโถสุขภัณฑ์ เพื่อให้ผู้สูงอายุหยิบใช้งานอย่างสะดวก โดยไม่ต้องเอี้ยวตัวไปด้านหลัง

เก้าอี้นั่งอาบน้ำ DC-001

5. เก้าอี้นั่งอาบน้ำ

เก้าอี้นั่งอาบน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในห้องน้ำผู้สูงอายุ โดยเฉพาะบ้านที่ผู้สูงอายุไม่สามารถยืนอาบน้ำได้ แนะนำให้เลือกเก้าอี้ที่ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ผิววัสดุไม่ลื่น มีขนาดที่นั่งกว้างพอดี สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี สำหรับการติดตั้งนั้น ควรติดตั้งไว้ใกล้ฝักบัว ความสูงจากพื้นประมาณ 45-50 เซนติเมตร และควรติดตั้งราวจับผู้สูงอายุไว้ด้านข้างเก้าอี้นั่งอาบน้ำด้วย เพื่อช่วยในการพยุงตัวขณะลุกยืนนั่นเอง

ราวกันลื่นตัวLไม้สัก GB-5327-2-BLR

6. ราวจับผู้สูงอายุ

สำหรับห้องน้ำผู้สูงอายุ การติดตั้งราวจับเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยพยุงตัวขณะลุก-นั่งอาบน้ำ และช่วยให้การเดินในห้องน้ำเป็นไปได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ราวจับผู้สูงอายุมีหลายรูปแบบด้วยกัน เพื่อให้เข้ากับจุดติดตั้งและการใช้งาน เช่น

  • ราวจับรูปตัว U เหมาะสำหรับติดบริเวณโถปัสสาวะ
  • ราวจับรูปตัว P เหมาะสำหรับติดบริเวณข้างอ่างล้างหน้า
  • ราวจับรูปตัว T เหมาะสำหรับติดติดตั้งข้างโถสุขภัณฑ์

กระจกเงา

7. กระจกเงา

กระจกเงา ในห้องน้ำผู้สูงอายุควรเลือกแบบบานใหญ่ ทรงสูง เพื่อให้มองเห็นได้จากระยะไกล และกระจกจะต้องต้องปรับองศาได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้รถเข็นเข้าห้องน้ำ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ที่ใส่กระดาษชำระ GR-6202

8. ที่ใส่กระดาษทิชชู่

ที่ใส่กระดาษทิชชู่ ก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเลือกเช่นกัน แนะนำให้เลือกที่ใส่กระดาษทิชชู่สแตนเลส เพราะเป็นวัสดุที่มีความคงทน สามารถดึงกระดาษทิชชู่ได้อย่างลื่นไหล และสามารถเปลี่ยนกระดาษทิชชู่ใช้ได้ง่าย แนะนำให้เลือกเป็นแบบแกนที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันกระดาษทิชชู่เปียกน้ำ และป้องกันฝุ่นหรือแบคทีเรียเกาะติดกระดาษด้วย

เลือกอุปกรณ์ในห้องน้ำผู้สูงอายุ ต้องเลือก WS Bathroom

การเลือกอุปกรณ์ในห้องน้ำผู้สูงอายุ ควรคำนึงถึงความคงทนและความปลอดภัยของผู้สูงอายุเป็นหลัก ควรเลือกอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน คุณภาพดี และผ่านการทดสอบความปลอดภัย แนะนำให้เลือกอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ผลิตจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น WS Bathroom
ผู้ผลิตอุปกรณ์ห้องน้ำชั้นน้ำของไทย ที่ใช้สแตนเลสเกรดพรีเมียม SUS-304 (Food Grade) ในการผลิต จึงไร้สารตกค้างประเภทโลหะหนัก ส่งผลให้เกิดปลอดภัยต่อการใช้งานและปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ
นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งผลิตอุปกรณ์ภายในห้องน้ำได้ตามความต้องการ ด้วยทีมงานมากประสบการณ์กว่า 40 ปี ที่พร้อมให้คำแนะนำ สามารถดูอุปกรณ์ห้องน้ำเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wsbathroom.com/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร 091-870-1111 หรือ 02-448-0954-55
Line Official Account: @wsbathroom

Share :

Search