ตะกร้าสินค้า

No products in the cart.

บทความ

blog head

แนะนำวิธีแก้ปัญหาก๊อกน้ำรั่วซึมด้วยตัวเอง

แนะนำวิธีแก้ปัญหาก๊อกน้ำรั่วซึมด้วยตัวเอง

ปัญหาก๊อกน้ำรั่วซึมเป็นปัญหาภายในบ้านที่หากพบเจอแล้วจำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน เพราะการรั่วซึมของก๊อกน้ำไม่เพียงแต่ทำให้สิ้นเปลืองน้ำโดยเปล่าประโยชน์ แต่ยังมีผลอื่นๆ ตามมาอีก เช่น อาจทำให้เกิดรอยน้ำซึมที่บริเวณผนัง ค่าน้ำที่เพิ่มมากขึ้น เป็นต้น ทั้งนี้การแก้ปัญหาก๊อกรั่วซึมไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพราะสามารถทำด้วยตัวเองได้ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหาก๊อกน้ำรั่วซึมด้วยตัวเองแบบง่ายๆ มาไว้ให้แล้ว

ก๊อกน้ำรั่วซึมเกิดจากอะไรได้บ้าง

ก๊อกน้ำรั่วซึมเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากพบว่ามีน้ำซึมออกจากก๊อกตลอดเวลา ไม่ว่าจะก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำอ่างล้างจาน ก๊อกสนามหญ้าหน้าบ้าน ฯลฯ สิ่งแรกที่ต้องทำคือตรวจสอบหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขอย่างถูกวิธี โดยสาเหตุที่ทำให้ก๊อกน้ำรั่วซึมได้มีดังนี้

 1. ซีลยางเสื่อมคุณภาพ มีรอยขาด หรือติดตั้งก๊อกโดยตรงช่วงข้อต่อประกบกันไม่แน่น จนทำให้มีน้ำรั่วซึมออกมา
 2. ก๊อกน้ำเสื่อมคุณภาพ เช่น ผ่านการใช้งานมานาน เป็นสนิม
 3. ก้านจับก๊อกน้ำเสื่อม
 4. วาล์วหลวม เพราะใช้งานหนักเกินไป ซึ่งมักเกิดกับก๊อกน้ำอ่างล้างจาน ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า
 5. ข้อต่อก๊อกน้ำกับผนังหรืออ่างเกิดช่องว่าง จนทำให้น้ำรั่วซึมออกมา
 6. ความสกปรกภายในของก๊อกน้ำ ที่อาจมีคราบสิ่งสกปรกหรือหินปูนเกาะ จนขัดขวางการเปิด-ปิดของวาล์วในตัวก๊อก ทำให้ปิดก๊อกได้ไม่สนิท จึงเกิดน้ำรั่วซึมออกมา

ข้อต่อก๊อกน้ำรั่วซึม แก้ปัญหาได้อย่างไร

กรณีที่ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อต่อก๊อกน้ำที่ติดกับผนังมีช่องว่าง จนทำให้น้ำรั่วซึมออกมา วิธีแก้ปัญหา คือ

 1. ปิดวาล์วน้ำบริเวณจุดที่มีปัญหาให้เรียบร้อย
 2. ใช้ผ้าหุ้มตัวก๊อกน้ำไว้ เพื่อไม่ให้ผิวของก๊อกน้ำได้รับความเสียหาย หรือเป็นรอยเวลาไขออกมา
 3. ค่อยๆ ใช้คีมหรือประแจเลื่อนจับก๊อกไว้ จากนั้นหมุนทวนเข็มนาฬิกา เพื่อคลายหัวก๊อกออกจากข้อต่อเกลียวที่ยึดติดกับผนังหรืออ่างอยู่
 4. เอาเทปพันเกลียวอันเก่าที่อยู่ตรงปลายเกลียวก๊อกน้ำออก
 5. ใช้เทปพันเกลียวอันใหม่พันบริเวณเกลียวของก๊อกน้ำ โดยพันประมาณ 3-4 รอบ
 6. ทำความสะอาดข้อต่อเกลียวที่ยึดผนังหรืออ่างให้เรียบร้อย
 7. ใส่ก๊อกน้ำกลับเข้า โดยค่อยๆ หมุนจนแน่น พร้อมปรับหัวก๊อกให้ตรง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 8. เปิดวาล์วน้ำและเปิดก๊อกน้ำเพื่อทดสอบดูว่ายังมีน้ำรั่วซึมอยู่หรือไม่ หากยังรั่วอยู่ก็ให้ถอดก๊อกน้ำออกมาใหม่ แล้วทำแบบเดิม แต่ให้พันเทปพันเกลียวให้หนาขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ยึดได้แน่นขึ้น

 ซีลยางหรือก๊อกน้ำเสื่อมคุณภาพ แก้ปัญหาได้อย่างไร

กรณีที่ตรวจสอบแล้วพบว่า ซีลยางหรือวาล์วของก๊อกน้ำเสื่อมคุณภาพ สามารถดำเนินการแก้ไขได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ปิดวาล์วน้ำบริเวณจุดที่มีปัญหาให้เรียบร้อย
 2. ถอดวาล์วน้ำออกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 3. หากซีลยางเสื่อมสภาพ ให้ซื้อซีลยางใหม่ที่มีขนาดและความหนาเท่ากันมาเปลี่ยน
 4. หากก๊อกน้ำเสื่อมคุณภาพ เป็นสนิม แนะนำให้เปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ดีที่สุด โดยแนะนำให้เลือกก๊อกน้ำที่มีวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ทำความสะอาดง่าย เช่น ก๊อกน้ำสแตนเลส

ก๊อกน้ำสแตนเลสจาก WS Bathroom ดีอย่างไร

ก๊อกน้ำสแตนเลส จาก WS Bathroom

ก๊อกน้ำสแตนเลส จาก WS Bathroom ผลิตจากสแตนเลส SUS-304 ซึ่งเป็น Food Grade มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ไม่เป็นสนิมง่าย ไม่แตกหักง่าย สามารถใช้งานได้ยาวนาน ปราศจากสารอันตรายปนเปื้อน มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำเดี่ยว แบบใช้งานน้ำเย็นอย่างเดียว, ก๊อกน้ำผสม แบบที่เปิดปิดทางเดียว หรือก๊อกน้ำผสม แบบเปิด-ปิด 2 ทาง ที่สามารถปรับได้ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็น หรือผสมเป็นน้ำอุ่น, ก๊อกสแตนเลสสำหรับซิงค์ , ก๊อกสแตนเลสสำหรับอาบน้ำ, ก๊อกน้ำชำระ, ฟลัชวาล์ว เป็นต้น

ซึ่งก๊อกน้ำสแตนเลส จาก WS Bathroom มีดีไซน์ให้เลือกหลายรูปแบบ หลายสไตล์ หลายสีสัน ทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม สไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิก อีกทั้งผิววัสดุก็ยังมีให้เลือกทั้งแบบผิวแฮร์ไลน์และผิวเงา จึงทำให้เข้ากับการตกแต่งบ้านทุกรูปแบบ สามารถเลือกให้แมตช์กับการใช้งานในแต่ละจุดของบ้านได้อย่างลงตัว

ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าการเลือกก๊อกน้ำเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกจากผู้ผลิตที่มั่นใจได้อย่าง WS Bathroom ผู้ผลิตอุปกรณ์ห้องน้ำชั้นนำของประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้อง ทั้งในเรื่องของวัสดุคุณภาพ การผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้ช่วยประหยัดน้ำได้ อีกทั้งก๊อกน้ำของ WS Bathroom ยังมีความแข็งแรง ทนทาน ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

WS Bathroom พร้อมให้คำแนะนำการเลือกก๊อกน้ำและให้บริการรับผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้าได้ ด้วยทีมงานมากประสบการณ์กว่า 40 ปี สามารถดูผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำสแตนเลสเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wsbathroom.com/product-category/faucets

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร 091-870-1111 หรือ 02-448-0954-55
Line Official Account: @wsbathroom

Share :

Search